shop acc lien quan

Kem chống nắng hàng ngày bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời

0

Tuy rằng ánh mặt trời rất cần thiết cho cuộc sống của con người và sinh vật, chúng vẫn gây ra nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Như vậy, những tia bức xạ từ mặt trời có tác hại gì đối với cơ thể con người và chúng ta có phải dùng kem chống nắng mỗi ngày để hạn chế chúng không?

  1. Ánh nắng gây hại thế nào khi không có kem chống nắng hàng ngày?

Ngoài việc sản xuất nhiệt và ánh sáng, mặt trời cũng phát ra nhiều loại bức xạ khác nhau. Loại bức xạ chính từ mặt trời là bức xạ cực tím (hay ‘tia UV’). Tia bức xạ cực tím rất nguy hiểm cho tất cả các dạng sinh vật sống ở trái đất.

Bức xạ UV có thể được chia thành ba loại, UVA, UVB và UVC. Tia UVC là tia bức xạ có bước sóng ngắn nhất, do đó chúng sẽ được giữ lại ở ngoài tầng ozone và hiếm khi có thể gây hại gì đến cơ thể người. Bức xạ UVB với bước sóng tầm trung làm tổn thương các protein trong da và có thể gây ra hiện tượng cháy nắng, hình thành các nếp nhăn và làm da sẫm màu hơn. Cuối cùng, tia bức xạ UVA là loại cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây đột biến DNA. Không may rằng, chúng có bước sóng rất dài để dễ dàng xuyên qua tầng biểu bì da để gây hại cho cơ thể. Do đó, hầu hết các loại kem chống nắng hàng ngày trên thị trường đều tập trung cho việc bảo vệ 2 tia UVA và UVB.

Ngoài những ảnh hưởng đến da người, bức xạ từ Mặt trời còn tác động đến nhiều bộ phận khác. Chúng có thể là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, các bệnh liên quan đến mắt, và nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa. Chúng cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất của con người, gây ra các chứng bệnh như herpes simplex, lao và lupus.

Hầu hết các loại kem chống nắng hàng ngày đều tập trung chống 2 tia UVA và UVB

  1. Tầng ozone là gì?

Phần lớn bức xạ được sản sinh bởi mặt trời không thể tiếp cận chúng ta ở mặt đất. Điều này là do một khối khí tự nhiên bao bọc xung quanh hành tinh được gọi là tầng ozone. Ôzôn là một loại khí độc sinh ra khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào oxy ở tầng bình lưu. Như vậy, trên lý thuyết thì điều này có nghĩa là luôn có một lượng ozon được tạo ra liên tục trong tầng bình lưu. Nếu quá trình này vẫn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, lượng ozon được tạo ra sẽ đủ để ngăn Trái Đất khỏi bị tổn hại do tia UV. Và chúng ta sẽ không cần đến các loại kem chống nắng toàn thân nữa.

Tuy nhiên, lớp bảo vệ này đã và đang dần dần bị thiệt hại qua nhiều năm, chủ yếu là do tác động của loài người. Cách đây vài năm, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng nhiều loại hóa chất được con người sản xuất và sử dụng làm giảm lượng ozone trong tầng bình lưu. Số lượng ozone còn lại sau khi đã bị giảm bớt sẽ không đủ che phủ bề mặt Trái Đất, tạo điều kiện cho tia tử ngoại mặt trời xâm nhập. Vì lý do này, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày bây giờ rất được khuyến khích để bảo vệ bản thân khỏi tác hại từ mặt trời.

Một trong những các chất làm suy giảm tầng ozone được dùng phổ biến nhất là chlorofluorocarbons (CFCs). CFC thường được sử dụng để điều hòa khí trong các hệ thống làm lạnh và là chất tạo ga trong các bình phun, thuốc khử mùi và máy làm tóc. Hiện nay, việc sử dụng chất CFC đã bị cấm trong sản xuất và được thay thế bằng các chất khác thân thiện với tầng ozone hơn.

Chất CFC làm thủng tầng ozone khiến chúng ta phải thoa kem chống nắng toàn thân mỗi ngày

  1. Liệu mây có cản được tia UV?

Chúng ta vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ tia UV trong những ngày nhiều mây và lạnh giá. Điều đó có nghĩa là những tác hại từ UV không liên quan gì đến nhiệt và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Vì vậy không nên chủ quan mà bỏ qua việc thoa kem chống nắng toàn thân kể cả vào những ngày đông lạnh và âm u. Mặc dù các phân tử nước có trong những đám mây có thể lọc bớt một chút bức xạ mặt trời và làm giảm nhiệt, nhưng đa số tia UV vẫn xuyên qua dễ dàng để gây hại cho con người. Thậm chí một vài loại mây có thể làm tăng cường độ bức xạ bằng cách tạo hiệu ứng gương soi-phản chiếu chúng để tăng số lượng các tia UV.

Tham khảo: allireviews.com/

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan