shop acc lien quan

Các loại cà phê ở Việt Nam

0

Các loại cà phê ở Việt Nam rất đa dạng nhưng nhìn chung thì chỉ có 2 loại chính Arabica và Robusta. Đăklak, Lâm Đồng, là một trong những địa phương trồng chủ yếu cà phê. Tại mỗi vùng có điều kiện đặc trưng khác nhau do đó mỗi vùng cũng có những loại cà phê khác nhau.

  1. Cà phê Robusta

Robusta hay còn gọi là cà phê Vối, Rô là một cây quan trọng thứ hai trong những loại cà phê. Ở nước ta có đến 39% sản phẩm cà phê được sản xuất từ Robusta, và Việt Nam chính là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Ngoài ra một số nước xuất khẩu quan trọng khác bao gồm: Uganda, Ấn Độ, Brasil.

Các tỉnh Đăklăk, Gia Lai, Kontum chính là những vùng chuyên trồng cà phê Robusta. Loại cà phê này chứa hàm lương caphein cao hơn và đồng thời có hương vị không tinh khiết ằng Arabica, vì vậy thường bị đánh giá thấp hơn.

Cây cà phê Robusta có dạng cây bụi, và một cây trưởng thành có chiều cao lên đến 10m. Quả của Robusta có hình tròn, hạt nhỏ hơn Arabica. Hàm lượng caffeine trong robusta khoảng 2 đến 4% trong khi ở Arabica chỉ chiếm khoảng 1 đến 2%.

Tương tự như Arabica, Cà phê Robusta có thể bắt đầu thu hoạch từ 3 đến 4 tuổi. Cây cho hạt khoảng 20 đến 30 năm. Robusta thường được trồng ở những vùng nhiệt đới và độ cao thích hợp là dưới 1000m. Nhiệt độ ưa thích của cà phê robusta là từ 24-29 độc và lượng mựa đạt trên 1000mm. So với cây cà phê chè cà phê vối robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

  1. Cà phê Arabica

Hiện tại ở Việt Nam đang có 2 loại Arabica đó chính là Moka và Catimor. Đây là loại được trồng chủ yếu ở Cầu Đất là nơi trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam.

2.1 Cà phê Moka: Mùi thơm đặt biệt quyến rũ ngào ngạt, vị nhẹ. Đây là loại cà phê Arabica được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỷ trước. Trong những họ cà phê, Moka chính là loại khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm bón rất kỹ. Cà phê Moka chỉ sinh trưởng và phát triển ở những độ cao trên 1500m nên ít nơi có thể trồng. Ở Việt Nam Moka là loại cà phê quý hiếm và luôn có giá cao hơn những loại khác

2.2 Catimor: Sở hữu mùi thơm nồng nàn và có vị hơi chua. Giá thành thì gấp 2 lần so với Robusta. Loại cà phê này được lai giữa Hybrid deoxyribonucleic Axit timor với giống Carturra.

Cartimo là loại cà phê dạng thấp, cành đốt ngắn và có khả năng trồng dày. Tính ưu việt của giống này là kháng được bệnh gỉ sắt. Ngoài ra nó còn có 1 đặc tính quý là hạn chế được sự phá hoại cảu sâu đục thân.

Trên đây Toha đã chia sẽ cùng bạn các loại cà phê ở Việt Nam. Liên hệ ngay website: http://mayphacaphegiare.com/ để được tư vấn tốt nhất.

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan