shop acc lien quan

Các loại kem chống nắng tốt nhất và định nghĩa về PPD

0

Người tiêu dùng có lẽ đã “nhẵn mặt” với khái niệm về SPF của kem chống nắng. Tuy nhiên, ngoài SPF ra thì vẫn còn một chỉ số khác thường xuất hiện trên nhãn của các sản phẩm nằm trong các dạng kem chống nắng tốt nhất. Đó là chỉ số PA. Vậy loại chỉ số đó là gì và nó được xác định như thế nào?

  1. “Tiểu sử” của PPD-yếu tố tạo nên các loại kem chống nắng tốt nhất

Chỉ số PA được xác định bởi PPD (Persistent Pigment Darkening). Đây là một phương thức được phát triển bởi Hiệp Hội Công Nghiệp Mỹ Phẩm Nhật Bản để đo độ sạm da sau 2 giờ tiếp xúc với tia UVA mà không có kem chống nắng toàn thân bảo vệ. Mặc dù các nghiên cứu hoàn chỉnh về PPD được phát triển bởi các chuyên gia Nhật Bản, nhưng thực tế các nhà khoa học người Mỹ và Úc đã bắt đầu nghiên cứu từ trước đó vài năm.Tuy nhiên, sau vài cuộc thử nghiệm thất bại, chỉ còn lại người Nhật Bản duy trì nghiên cứu, và cuối cùng mới tìm ra khái niệm về PA được dùng rộng rãi trong danh sách các loại kem chống nắng tốt nhất ngày nay.

Phép thử PPD được phát triển bởi Hiệp Hội Công Nghiệp Mỹ Phẩm Nhật Bản

  1. Những khái niệm liên quan đến PPD cần lưu ý

Để xác định rõ mối liên hệ giữa PPD và PA, chúng ta cần phải hiểu một vài định nghĩa về tia UVA được dùng trong phép thử PPD.

  • Bước sóng của các tia UV

Bước sóng trung bình của tia UVB là 290 nm đến 320 nm và của tia UVA là 320 nm đến 400 nm. Trong đó, tia UVA còn được chia thành hai loại là UVA II (có bước sóng 320 nm đến 340 nm) và UVA I với “độ dài”  dao động từ 340 nm đến 400 nm.

Do vậy, hầu hết các chất chống nắng thường gặp trong kem chống nắng toàn thân trên thị trường chỉ có thể chặn các tia UV có bước sóng từ ngắn đến trung bình như UVB chứ không thể chặn tia UVA. Ngay cả những thành phần được cho là “phổ rộng” (chặn được cả 2 loại tia kể trên) có trong các loại kem chống nắng tốt nhất hiện nay như Oxybenzone cũng chỉ có thể chặn được tia UVA loại II. Điều này dẫn chúng ta đến một khái niệm khác: MPPD

Hầu hết các chất chống nắng thường gặp trong kem chống nắng toàn thân không thể chặn tia UVA

  • MPPD

MPPD là khoảng thời gian đủ để da bị sạm đen sau khi tiếp xúc với tia UVA. Chính vì vậy, MPPD là yếu tố chính để tính PFA (Protection Factor of UVA) – hệ số bảo vệ cơ thể khỏi tia UVA của các loại kem trong các loại kem chống nắng tốt nhất hiện nay.

Hệ số bảo vệ UVA PFA được xác định bằng công thức: PFA = (MPPD khi được dùng kem chống nắng) / (MPPD khi không dùng kem chống nắng)

Bởi vì làn da khi được bảo vệ bằng kem chống nắng sẽ lâu bị sạm da hơn bình thường, nên kết quả của công thức này luôn luôn lớn hơn 0. Qua đó, chúng ta sẽ xác định được chỉ số PA (độ chống tia UVA) của một sản phẩm kem chống nắng từ MPPD.

Hệ số PFA

Chỉ số PA

Từ 2 đến 4

PA+

Từ 4 đến 8

PA++

Từ 8 đến 16

PA+++

Hơn 16

PA++++

Chúng ta sẽ xác định được chỉ số PA của một loại kem chống nắng toàn thân từ MPPD

Lấy ví dụ một loại kem chống nắng toàn thân thể hiện hệ số PFA là 3.98 trong thí nghiệm phơi nhiễm tia UVA dài khoảng 120 phút (có thể dùng kem chống nắng hoặc không). Trong thí nghiệm kéo dài 180 phút, loại kem này có PFA là 4.35, và 4.43 khi được thí nghiệm trong 240 phút. Cho dù trong hai thí nghiệm có thời gian ngắn, loại kem chống nắng này chỉ có hệ số PFA dưới 4 (nghĩa là sản phẩm này có chỉ số PA+). Nhưng chỉ cần có một thí nghiệm chứng minh rằng hệ số của nó có thể được kéo lên trên 4, thì nó vẫn được công nhận là kem chống nắng toàn thân chỉ số PA++.

Tham khảo: allireviews

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan