shop acc lien quan

Các phương pháp xử lý chất thải tại chợ và các khu dân cư

0

Với mật độ dân số lớn, ngày càng tăng cũng như điều kiện kinh tế ngày càng phát triển. Bởi thế, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các khu đô thị, nông thôn nói chung bà tại các chợ, khu dân cư nói tiêng cũng ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Đây cũng là một trong những nguyên dân dẫn đến việc phát sinh chất thải của người dân ngày càng tăng, phức tạp và khó để xử lý hơn trước rất nhiều.

Vậy xử lý chất thải là gì? và làm sao để có những phương pháp xử lý tốt nhất.

Thực trạng về vấn đề chất thải tại chợ và các khu dân cư

Theo nhiều nghiên cứu, khảo sát của sở tài nguyên và môi trường tại nhiều khu chợ, các tình, huyện trên địa bàn với ước tính tổng lượng chất thải từ các hoạt động thương mại, sinh hoạt được thải ra từ các khu chợ lên tới khoảng 2 – 3 tấn/ngày. Với khối lượng chất thải như trên,  lượng túi nilon chiếm tỉ trọng khoảng 20 – 30%. Và đây cũng là một trong số những chất thải khó phân huỷ trong môi trường. Điều này làm xấu hơn cảnh quan, làm thu hẹp diện tích đất và làm ô nhiễm môi trường nước.

Be dong ken

Trong suốt thời gian vừa qua, quá trình thu gom và xử lý chất thải phát sinh từ các hộ dân cư sinh sống và các hộ kinh doanh ở chợ chưa được quan tâm cụ thể và quản lý đúng mức, đặc biệt là tại các xã, thị trấn. Theo kết quả đưa ra, tại hầu hết các chợ chưa có giải pháp hiệu quả để đồng bộ và thu gom, xử lý chất thải. Tại các chợ chưa có bãi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh, tại nhiều khu vực còn khá lúng túng trong điều này. Hoặc vị trí các bãi chôn lấp đều gần với khu vực nguồn nước, nhà dân, đường giao thông chính, không có tường bao quanh, xử lý nước thải, tạo mùi hôi thối và ruồi nhặng vây quanh. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như cảnh quan nói chung cũng như chất lượng nguồn nước sinh hoạt nói riêng.

Các phương pháp xử lý chất thải tại chợ và các khu dân cư

Thực tế về vấn đề rác thải và cách xử lý hiệu quả như trên đòi hỏi chúng ta cần đưa ra những giải pháp phù hợp về vấn đề thu gom, xử lý chất thải tại chợ và các khu dân cư để giữ môi trường sống trong lành, đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho người dân sinh sống tại những khu vực này. Giải pháp cụ thể trước mắt là các xã, thị trấn cần quy hoạch các bãi xử lý chất thải, thành lập những tổ gom rác thải và sẽ được trả công bằng những đóng góp của các khu kinh doanh trong chợ, hộ dân trong xã và thị trấn. Ở nhiều khu vực hiện nay cũng đã tổ chức thu gom rác thải trực tiếp từ các hộ dân và chất thải từ các chợ để đảm bảo xử lý tốt, hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn về môi trường.

Các tổ dịch vụ thu gom và xử lý chất thải được thành lập, tổ thu gom rác khoảng 2 – 4 người, có những quy chế hoạt động riêng, tổ chức thu gom với các xe chở rác, cuốc, xẻng, quần áo bảo hộ lao động, khẩu tràn, chổi,…

Tổ thu gom rác được hoạt động hàng ngày theo các khung giờ quy định, các nhân viên có trách nhiệm thu gom chất thải trê đường phố, trong chợ, Rác thải sau khi được thu gom sẽ vận chuyển đến bãi rác đã được quy hoạch trên địa bàn xã hoặc khu vực. Tại đây, các nhân viên sẽ có trách nhiệm xử lý tiếp theo. Với chất thải rắn nông thôn, có thể sử dụng các công đoạn chôn lấp, dễ thực hiện và không hề tốn kém.

Bãi xử lý chất thải  sẽ được quy hoạch ở khu vực có vị trí phù hợp với nguồn phát sinh chất thải, tại khu đất trống để không phá hoại cảnh quan, xa khu dân cư, khuất gió. Đồng thời, bãi xử lý cần cách xa nguồn nước mặt để ngăn chặn sự rò rỉ từ bãi rác thấm vào nước ngầm bằng các lớp lót chống thấm và tường bao của bãi chôn lấp.

Có thể thấy, hoạt động kinh tế, xã hội tại khu vực nông thôn ngày càng tăng, bởi thế cần có những giải pháp toàn điện để xử lý chất thải để không gây ô nhiễm môi trường, đo là những vấn đề mang tính kỹ thuật mà các tổ thu gom chất thải khó giải quyết mà cần sự đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Nếu bạn cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 🙂 website: www.binhphuocxanh.vn

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan