shop acc lien quan

Huyền bí ngôi mộ nằm giữa đường đi vào làng tại Bắc Ninh

0

Làng Đông Kỵ thuộc Từ Sơn – Bắc Ninh được biết đến là ngôi làng vớ nghề truyền thống làm gỗ nổi tiếng khắp cả nước. Ngôi làng được cho là ngôi làng có nền kinh tế phát triển nhất tỉnh. Những con đường lớn với nhiều nhà cao tầng cao san sát nhưng có một điều hết sức lạ thường đó chính là ngày chính giữa đường đi vào làng có một ngôi mộ đá ở đó, mỗi lần xe ô tô đi qua đều phải tránh phần mộ này.

mo-da-dep

Ngôi mộ nằm chính giữa đường làng Đồng Kỵ

Dừng xe từ phía xa, tôi khoác máy ảnh đi vào làng như một du khách. Hoạt động thường ngày tại nơi đây không thiếu gì người vào thăm quan, mua bán đồ gỗ nườm nượp xe cộ. Tuy thế khi thấy tôi đi nhiều vòng quanh phần mộ nhiều người dân sống gần đây đều ngó ra nhìn.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua lần đầu có thể bạn sẽ thấy đây giống như một ngôi miếu nhưng thực sự đây là một phần mộ. Phần mộ này cao chừng 1,5m chiều rộng 2m. Phía trước phần mộ có một nấm mồ nhỏ, phần mái sử dụng mái mũi hài. Người dân nơi đây dùng một tấm vải đỏ phủ kín phần mộ, mỗi khi có gió hoặc oto lớn chạy qua tấm vải ấy lại phất lên làm lộ chiếc bát hương đá đặt trong phần mộ.

Những có một điều hết sức lạ thường là, dọc con đường là những ngôi nhà cao tầng san sát nhưng chỉ có đoạn đường gần phần mộ bằng đá thì nhà cửa lụp xụp, không khí u ám, việc làm ăn không thuận lợi.

Một bà cụ chừng khoảng 70 tuổi thấy tôi đi lanh quanh phần mộ nhiều lần, tới kéo tôi vào nhà và hỏi chuyện. Bà nói, tưởng tôi là cán bộ trên tỉnh về xem xét di chuyển phần mộ hoặc có biện pháp cưỡng chế chuyển ngôi mộ khỏi con đường. Khi biết tôi là nhà báo nét mặt bà lặng đi trông thấy.

Bà nói, dù là nhà báo có lên tiếng nói thế nào đi chăng nữa cũng không có kết quả. Cán bộ cấp huyện, xã đã chịu bỏ cuộc trước phần mộ này rồi. Bà nói: con cháu nhà họ đều giống nhau ngang như cua ấy cháu ạ! Không chịu di dời phần mộ mà chính quyền thì không đủ mạnh để thực hiện cưỡng chế. Cho nên, bao nhiêu năm nay những gia đình sống gần phần mộ đề hứng chịu hết.

Sau khi kể và tỏ ra bức xúc thì bà bắt đầu kể nhưng chuyện kỳ lạ xảy ra xung quanh phần mộ, nhưng câu chuyện rùng rợn. Bà đặt ra nghi vấn: “Ngôi mộ này thiêng lắm nên họ mới không di chuyển cháu ạ. Bác sống ở đây nhiều năm rồi, nên bác biết rõ mảnh đất này cũng như ngôi mộ. Ngôi mộ này thiêng từ xưa rồi cơ. Thiêng như thế, nên chẳng ai dại mà động vào. Chính quyền cũng không đủ dũng cảm để cưỡng chế đâu”.

Theo lời bà H, ngày xưa con đường Thanh Nhàn này là một cánh đồng, người dân tại đây là nghề sâu trong làng chứ chưa mở rộng ra như hiện nay. Cánh đồng trũng, làm mùa không ăn thua nên thường bị bỏ hoang. Sau đó, hợp tác xã phát triển thành khu đóng gạch tạo thành ao, hồ sâu lắm. Nhưng chỉ có mấy phần mộ cổ là không ai dám động vào.

Ngày đó đường làng vòng ở phía tây, nhưng nhiều người vẫn chọn cách đi tắt qua mấy ngôi mộ cổ. Tuy con đường tắt dẫn vào làng nhanh hơn những người dân cũng chỉ dám đi vào ban ngày còn ban đêm dù là người bạo đến mấy cũng không dám đi qua.

Theo bà: sau khi có quyết định mở con đường này thì nhiều phần mộ cổ đã được di dời nhưng chỉ con lại mỗi phần mộ này là không ai dám động đến. Ngày tôi đến, cả đoạn đường gần phần mộ nhà nào cũng cửa đóng then cài, chỉ có riêng gia đình anh Nguyễn Văn Doanh là mở cửa, có lẽ do công việc làm ăn của gia đình nên mới mở cửa. Ngôi mộ nằm chính giữa của gia đình anh. Một ngôi nhà ống, cửa hướng ra đường chính vì thế chỉ cần mở cửa là có thể nhìn thấy toàn bộ phần mộ.

Trò chuyện cùng anh Doanh, anh nói anh mới ốm dậy chỉ có hai người thờ làm. So với mặt bằng trong làng thì gia đình anh có phần kém hơn, vì chỉ có ngôi nhà tạm ở mặt đường ấy.

Tôi hỏi: “ “Ngôi mộ hiện diện ngay trước cửa nhà thế này có hãi không anh?”.

Anh Doanh bảo: “Quả thực là những ngày đầu, gia đình mới chuyển ra đây ở cũng hãi thật. Ngôi mộ to tướng, lù lù trước nhà như thế, ai mà không thấy ghê. Tôi thì còn đỡ, chứ vợ con thì sợ lắm, đêm hôm không dám ra ngoài, cứ đóng kín cửa. Tuy nhiên, nhìn mãi rồi cũng quen, giờ không thấy sợ gì nữa”.

Trước gia đình anh ở trong làng, năm đó có chính sách ưu đãi mua đất gia rẻ cho những gia đình thương bình liệt sỹ, anh cũng nhiều hộ gia đình khác mua và chuyển ra đây. Lúc giải phóng mặt bằng, 3 phần mộ đã được chuyển đi chỉ còn lại phần mộ họ Dương và họ Nguyễn là không chịu di chuyển.

Anh Doanh kể: “Lúc đó, tôi nghĩ rằng, đã làm đường, lập khu dân cư, thì mồ mả cũng sẽ phải chuyển đi, nên tôi vui vẻ nhận mảnh đất được phân chia. Tôi cũng đâu biết chuyện như vậy, đến giờ cũng đã 17 năm trôi qua, họ vẫn không chịu chuyển mồ mả đi. Nếu biết thế này, tôi đã chẳng rước mảnh đất này làm gì. Dù mảnh đất có ở mặt đường, ở đầu làng, thì có bán cũng chẳng ai mua, làm ăn thì có vẻ chẳng thuận lợi lắm”.

Và cứ như thế cho đến tận bây giờ phần mộ ấy vẫn còn nguyên tại vị trí ấy không được di dời. Dù đã có những ý kiến của các hộ dân xung quanh nhưng vì liên quan đến vấn đề tâm linh nên cũng không ai dám thực hiện di dời phần mộ.

Leave a Reply

© 2018 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan