shop acc lien quan

Kem chống nắng toàn thân có những đặc điểm tương đồng với các dạng vải nào?

0

Bạn có biết rằng một số loại quần áo có tác dụng như kem chống nắng toàn thân? Có một số các nghiên cứu đã chứng minh rằng một vài loại vải nhất định có khả năng hấp thụ hoặc phản xạ lại tia tử ngoại mặt trời. Vậy những loại vải đó là gì và đặc điểm nào khiến chúng có khả năng chống nắng?

  1. Các mắt dệt chặt chẽ

Dù bạn có mặc bao nhiêu lớp quần áo, nếu ánh sáng mặt trời vẫn có thể thâm nhập dễ dàng, thì nó vẫn không có khả năng bảo vệ bạn. Yếu tố quan trọng nhất để xác định khả năng chống nắng của một loại vải là mật độ mắt dệt, tức là khoảng cách giữa các sợi vải là gần hay xa. Các loại vải có khoảng cách giữ các sợi đan hoặc dệt càng gần (như Linen) thì tia UV khó có thể vượt qua được.

Một cách đơn giản để tìm hiểu xem chiếc áo phông hoặc áo nịt yêu thích của bạn có thể dùng như kem chống nắng toàn thân được không là sử dụng kính hiển vi để kiểm tra độ rộng giữa các mắt dệt. Dưới kính hiển vi, chúng ta sẽ thấy rõ không gian giữa các sợi vải, nơi mà các tia  UV có thể đi qua trực tiếp để tiếp cận với da. Một cách khác là đem soi vải lên cửa sổ hoặc đèn và xem có bao nhiêu ánh sáng xuyên qua. Nếu bạn không nhìn thấy nhiều tia sáng xuyên qua vải, nó có thể chống nắng tốt hơn.

Cách đơn giản để xem chiếc áo của bạn có thể dùng như kem chống nắng toàn thân không là kiểm tra độ rộng giữa các mắt dệt

  1. Màu sắc tối

Các loại thuốc màu được sử dụng để nhuộm vải cũng có khả năng hấp thụ một số tia UV như kem chống nắng toàn thân hóa học. Vì thế, quần áo màu tối hơn sử dụng nhiều thuốc nhuộm hơn nên chúng hấp thụ nhiều bức xạ UV hơn. Và ngược lại, các loại vải không nhuộm không thể bảo vệ tốt cơ thể khỏi tia UV bằng.

Bạn có thể làm tăng khả năng hấp thụ tia UV của vải bằng cách dùng các chất tẩy rửa. Một số hãng bột giặt có chứa chất làm sáng, giúp cho quần áo trở nên sạch hơn và trắng hơn. Nhưng chúng cũng đồng thời hoạt động như một chất nhuộm màu.

  1. Độ dày và cứng hoàn hảo

Các loại vải cứng và dày hơn như denim giúp ngăn chặn tia UV xuyên qua tốt hơn. Đây là sự thật không thể bàn cãi. Nếu chất vải không đủ cứng, thậm chí có tính co giãn cao, chúng sẽ dễ dàng tự nới rộng các mắt dệt ra khiến tia tử ngoại xuyên qua dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các bộ quần áo dày sẽ khiến người mặc cảm thấy nóng nực nhất là trong mùa hè. Nếu thấy quá nóng, bạn vẫn có thể mặc quần áo mỏng nhưng phải dùng thêm kem chống nắng dưỡng da và khoác thêm đồ chống nắng bằng vải dày.

Các loại vải cứng và dày hơn như denim giúp ngăn chặn tia UV xuyên qua tốt hơn

  1. Độ khô

Mặc đồ ướt không chỉ gây khó chịu cho người mặc mà còn làm giảm khả năng chống bức xạ của vải. Vì thế, bạn hãy canh thời gian giặt đồ để quần áo kịp khô hoàn toàn trước khi mặc. Nếu bất đắc dĩ phải mặc đồ ướt, hãy thúc đẩy quá trình làm khô bằng cách phơi đồ trước quạt kết hợp với việc ủi và sấy khô bằng máy sấy nóng.

  1. Độ “nguyên chất” của sợi vải: vải sợi tự nhiên và tổng hợp

Các loại vải tổng hợp như Polyester, nylon thường có chất hấp thụ tia UV bởi vì cấu trúc hóa học của chúng giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, các loại vải tổng hợp thường được thêm vào các chất phụ gia giống như “kem chống nắng dưỡng da” trong quá trình sản xuất. Những tiến bộ trong công nghệ này đã tạo ra một làn sóng mới của các loại vải chống nắng, giúp đảm bảo được ưu điểm nhẹ nhàng và mát mẻ của các loại vải.

Tham khảo: http://www.allireviews.com/

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan