shop acc lien quan

Ngừng đào tạo hệ trung cấp y dược nâng cấp lên cao đẳng

0

Nhiều sinh viên đang theo học hệ trung cấp y dược, điều dưỡng

Đa phần các bạn thí sinh lựa chọn học hệ trung cấp ngành y vì đầu vào dễ hơn vào cao đẳng, đại học, thời gian học chỉ mất 2 năm. Công tác đào tạo và học tập ngắn giúp giảm chi phí. Với thông tin trước năm 2021 ngành y tế sẽ không còn chức danh trung cấp, nhiều em học sinh, sinh viên tỏ ra khá lo lắng bởi sau khi tốt nghiệp trung cấp các em sẽ phải mất khoảng 3 năm làm việc tại các cơ sở y tế để đủ điều kiện liên thông liên tiếp lên ĐH, CĐ. Trường cao dang duoc ha noi 290 Tây Sơn Đống Đa Hà Nội hiện đang tuyển sinh chuyên ngành cao đẳng được và cao đẳng điều dưỡng hệ chính quy.

Bộ Y tế đưa ra lộ trình loại bỏ cấp bậc trung cấp

Theo Bộ y tế, với các chức danh điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược hạng 4 quy định trình độ trung cấp nhưng đến ngày 1/1/2021 sẽ phải chuẩn hóa trình độ cao đẳng để hội nhập với các nước ASEAN. Điều đó buộc mỗi viên chức phải chủ động trong công tác học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Để thực hiện chuẩn hóa cần có lộ trình rõ ràng, cụ thể tránh những lo lắng, bất ổn đối với các viên chức. Theo đó đến năm 2021 chỉ tuyển dụng cán bộ có trình độ cao đẳng. Dự tính đến 2025 số viên chức có trình độ trung cấp phải chuẩn hóa đạt cao đẳng và xóa bỏ hoàn toàn chức danh cũ.

Trường cao đẳng dược Hà Nội tuyển sinh điều dưỡng

Vì vậy các trường cao đẳng đại học và đặc biệt các trường trung cấp sẽ ngừng đào tạo bậc trung cấp vào năm 2018. Số lượng cán bộ công nhân viên hệ trung cấp làm việc tại các cơ sở y tế là khá lớn. Chiếm gần 30% cán bộ toàn ngành. Vấn đề nan giải đặt ra đối với các đơn vị sự nghiệp cần có kế hoạch đào tạo kỹ lưỡng để viên chức đã được tuyển dụng được chuẩn hóa lên cao đẳng. Rất nhiều điều dưỡng viên đã làm việc thâm niên lâu năm trong ngành nhưng nhận được thông tin này vẫn vui vẻ đi học để nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh ngày một nâng cao. Với lộ trình gần 10 năm được đưa ra, các lãnh đạo bệnh viện cho rằng để thực hiện được không phải là quá khó và chắc chắn là quy luật tất yếu phải xảy ra khi đất nước hội nhập cùng thế giới. Hiện tại trên cả nước ta có 71 trường trung cấp y dược, 141 cơ sở tham gia đào tạo trình độ này với 90.000 chỉ tiêu.

Nâng cấp trình độ y dược, điều dưỡng để hội nhập

Nhiều ý kiến cho rằng nhân lực ngành y tế ở Việt Nam tại các vùng sâu vùng xa còn rất thiếu thốn. Nếu không phải ở vị trí vai trò của một bác sỹ thì chúng ta vẫn có thể sử dụng được nhân viên ở trình độ trung cấp. Tuy nhiên với trình độ đào tạo 2 năm thỉ chỉ làm những công việc hết sức cơ bản. Để hội nhập và nâng cao lên bằng với các nước khác, chúng ta vẫn phải tự mình nâng cao trình độ chuyên môn lên đáp ứng với nhu cầu.

Ngừng đào tạo y dược hệ trung cấp

Đứng trước áp lực lo đầu ra việc làm cho sinh viên ngành y, nhiều trường cao dang dieu duong đã mạnh dạn triển khai mô hình liên kết trong đào tạo và tuyển dụng. Không chỉ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam mà với cả các đối tác nước ngoài. Điển hình là một số trường của Nhật Bản. Chúng ta đặt niềm tin đối với các sinh viên về khối chăm sóc sức khỏe hay điều dưỡng sẽ sang bên đó học tiếng Nhật và hy vọng có cơ hội việc làm tốt. Liên hệ với các doanh nghiệp lớn trong nước để cam kết ưu tiên sinh viên ngành y dược sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp. Có thể thấy công tác liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp mang lại nhiều hiệu quả trong công tác đào tạo cho xã hội. Đây được coi là vấn đề cốt lõi quan trọng được đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng hệ thống giáo dục gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt các nhu cầu hiện nay.

Leave a Reply

© 2017 ALLIREVIREWS. All rights reserved.
Proudly designed by Theme Junkie.
shop acc lien quan